12 Bước Kinh Doanh Tiệm Spa Thành Công

Làm sao để kinh doanh Spa thành công, cùng VTTech tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

by admin |

Cho dù bạn đã có hay chưa có kinh nghiệm kinh doanh tiệm spa, thì sự thành bại đều phụ thuộc rất nhiều vào khâu chuẩn bị. Dưới đây là 12 lưu ý sẽ hỗ trợ đắc lực trên con đường kinh doanh spa của bạn, đặc biệt nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

1. Học nghề

Nếu bạn chỉ là một nhà đầu tư, bạn có thể không cần trang bị cho mình kỹ năng nghề. Nhưng nếu bạn tự mình bỏ vốn, tự mình vận hành spa thì kỹ năng nghề là điều không thể thiếu. Đặc biệt là trong trường hợp spa quy mô nhỏ. Bạn nên sở hữu những công thức, tuyệt chiêu hoàn hảo và chất lượng cho spa của mình.

Ngoài ra khi có kiến thức về nghề, bạn có thể tự mình đào tạo nhân viên cho Spa. Hoặc giám sát công việc của kỹ thuật viên. Đảm bảo chất lượng dịch vụ trong tiệm luôn tốt nhất và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Bạn có thể tự mình sáng tạo những công thức, tuyệt kỹ riêng với mục đích làm sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn kinh doanh tiệm spa hiệu quả.

2. Nghiên cứu thị trường, khoanh vùng khách hàng mục tiêu

Nghiên cứu thị trường là bước bất kỳ ai cũng phải thực hiện trước khi bắt tay vào kinh doanh không chỉ riêng spa, thẩm mỹ. Từ kết quả nghiên cứu bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về tình hình thị trường, phân khúc thời điểm bạn kinh doanh. Từ đó giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh spa hoàn chỉnh, quyết định được đối tượng khách hàng mục tiêu và khoanh vùng vị trí muốn mở tiệm spa.

Các bước bạn có thể là để nghiên cứu thị trường:

 • Đến với những tiệm spa đông khách để xem các dịch vụ tại đó, đánh giá chất lượng phục vụ cũng như tay nghề kỹ thuật viên.
 • Nghiên cứu các dịch vụ của spa khác. Quan sát khách hàng tại đó thường sử dụng dịch vụ gì là chủ yếu và quyết định có nên bổ sung dịch vụ, sản phẩm đó vào trong menu tiệm mình hay không.
 • Tham khảo giá có thể giúp bạn định giá được dịch vụ trong tiệm spa của mình.
 • Nghiên cứu thêm phong cách thiết kế trong mỗi spa. Tìm ra những điểm khác biệt để áp dụng vào tiệm của mình.
 • Đánh giá những điểm yếu để không lặp lại khi bạn tiến hành thiết kế và xây dựng tiệm spa.

3. Học cách quản lý

Điều này là vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong khi bạn quyết định kinh doanh spa.

Quản lý yếu kém là một trong những lý do khiến rất nhiều tiệm spa đóng cửa sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động. Người quản lý phải nắm được mọi vấn đề khi tiệm đang hoạt động và xử lý một cách thích hợp. Đồng thời phân công công việc và giám sát quá trình, hiệu quả làm việc của nhân viên.

Các kỹ năng quản lý cần trang bị:

 • Kế toán: Quản lý các khoản tiền của tiệm, thu chi, thua lỗ, lợi nhuận, thuế… Trong trường hợp tiệm có thuê kế toán, bạn cũng có thể kiểm soát được toàn bộ tình hình nguồn tiền của spa.
 • Quản lý nhân sự: Nắm bắt được tâm lý nhân viên, phân công công việc phù hợp với khả năng mỗi người và phát huy tối đa năng lực của nhân viên. Để xây dựng một đội ngũ làm việc có tinh thần, trách nhiệm và gắn kết.
 • Quản lý hàng tồn kho: Đảm bảo kiểm soát được hàng hóa trong kho, xuất nhập hàng. Lên kế hoạch nhập hàng sao cho đáp ứng nhu cầu sử dụng của kỹ thuật viên và các bộ phận khác, sao cho không bị thừa thiếu gây lãng phí.
 • Quan hệ với nhà cung cấp: Duy trì mối quan hệ tốt với nhà cung cấp là nền tảng quan trọng để bạn mở rộng mối quan hệ với nhiều đơn vị khác. Đồng thời giúp bạn nhận được nhiều ưu đãi hơn, chất lượng nguồn hàng tốt hơn, giá thành rẻ hơn, quá trình vận chuyển nhanh chóng hơn…
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng: Bao gồm tác phong và thái độ chăm sóc khách hàng.

Hãy trang bị cho nhân viên những kỹ năng cơ bản như:

– Luôn tươi cười và thân thiện với khách hàng

– Lịch sự, phục vụ nhanh chóng, đáp ứng tối đa yêu cầu của khách hàng trong khả năng

– Chúc quý khách hài lòng khi thực hiện xong liệu trình

– Xin lỗi khi thời gian khách đợi phục vụ quá lâu -> Rất quan trọng !

– Chúc khách hàng những điều tốt đẹp và hẹn khách quay trở lại…

Những yếu tốt đơn giản nhưng lại góp phần quyết định khách hàng có quay trở lại với spa hay không. Nếu bạn muốn nhân viên của mình có tất cả những kỹ năng đó, hãy tự trang bị trước và luôn thể hiện điều đó với khách hàng.

Một điều quan trọng không kém nữa đó chính là biết về thiết bị: Bạn cần hiểu rõ các loại thiết bị có trong Spa, biết cách sử dụng máy đúng mục đích. Đồng thời kiểm soát được quy trình làm việc của nhân viên, tránh máy hỏng hóc, ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Giờ đây công nghệ ngày càng cao, máy móc cũng sinh ra nhiều loại, bạn cần phải biết được loại máy nào tốt, bền bỉ để không phải tốn quá nhiều chi phí để sửa chửa nó.

4. Tìm hiểu nguồn mỹ phẩm

Chất lượng mỹ phẩm quyết định chất lượng của dịch vụ. Và giá thành nguyên liệu quyết định đến doanh thu và lợi nhuận của tiệm spa. Bạn nên có kiến thức về các vùng nguyên liệu, so sánh chất lượng và giá cả của từng vùng. Đồng thời tìm hiểu phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm đó.

Hãy lựa chọn địa chỉ cung cấp mỹ phẩm chất lượng. Ngoài ra, hãy giữ mối quan hệ tốt với đơn vị cung cấp và không thay đổi quá nhiều nguồn cung nguyên liệu mỹ phẩm.

5. Lập kế hoạch kinh doanh Spa bài bản - Kỹ lưỡng

Hãy hiện thực hóa tất cả những ý tưởng của mình bằng văn bản cụ thể – phác thảo từng bước xây dựng tiệm – ước tính chi phí đầu tư và chi phí vận hành spa trong khoảng 6 tháng đầu tiên…

Một dự án spa mới chỉ với sơ đồ mặt bằng cửa tiệm và nhiều hy vọng mơ hồ đưa ra định hướng mà không có lập luận hoặc dẫn chứng -> Không sớm thì muộn, bạn cũng phải tay trắng bắt đầu lại từ đâu.

Đừng chạy theo ảo tưởng thành công của người khác

Bớt tưởng tưởng lại và hãy nhìn vào thực tế. Đặt ngay câu hỏi, lúc trước khi chưa mở chuỗi thì các spa khác đã gặp những khó khăn gì?

Đứng làm lớn khi bạn chưa đủ KHẢ NĂNG!

Đúng vậy, hãy kinh doanh và vận hành từ những cái nhỏ, học hỏi không ngừng để nắm bắt được những điểm yếu sẽ khiến bạn phải nhận thất bại.

Các bước hoạt động càng chi tiết bao nhiêu bạn sẽ càng biết rõ được những vấn đề mình cần phải đối mặt. Từ đó có thể chuẩn bị sẵn các phương án xử lý nếu điều đó thực sự xảy ra.

Bước này đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức về lĩnh vực kinh doanh spa. Đã nghiên cứu thị trường và nắm được xu hướng phát triển của thời điểm đó. Có như vậy kế hoạch lập ra mới bám sát được thực tế.

Xem thêm: kế hoạch marketing mở spa

6. Tìm hiểu các văn bản pháp luật

Những văn bản pháp luật bạn cần phải tìm hiểu bao gồm các loại giấy phép kinh doanh… Bạn cần phải sở hữu tất cả các loại giấy tờ này để tiệm spa kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ.

7. Vốn

Vốn là yếu tố đầu tiên cũng là quan trọng nhất để duy trì hoạt động của tiệm spa. Quy mô spa khác nhau thì nguồn vốn cần chuẩn bị khác nhau. Nguồn vốn bạn có bao nhiêu sẽ quyết định quy mô spa như thế nào.

Bạn không thể mang trong mình một khoản nợ lớn khi tiệm chưa đi vào hoạt động. Và bạn cũng chưa biết thu nhập trung bình mỗi ngày của spa là bao nhiêu. Như vậy khả năng spa của bạn sẽ phá sản sớm vì không đủ chi phí để duy trì cho đến khi có lợi nhuận.

Bạn cần có kế hoạch sử dụng nguồn vốn hợp lý. Vừa tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng và nguồn nguyên liệu.

Một kế hoạch rõ ràng giúp bạn nắm được các khoản thu chi, cái nào cần cái nào nên bỏ, khoản nào cần bổ sung, khoản nào cần phải cắt giảm. Vốn được sử dụng hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư và có thêm nhiều vốn hơn để chi trả cho các chi phí của spa khi chính thức đi vào hoạt động.

Tham khảo bài viết: Muốn mở Spa thì sẽ tốn Chi Phí cho các hạng mục nào?

8. Tìm mặt bằng

Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng liệu rằng bạn có sẵn sàng len lỏi vào các ngõ hẻm, đường đi chỉ đủ để 2 xe tránh nhau để làm dịch vụ spa? Hoặc bạn có sẵn sàng rẽ sang bên kia đường và quay ngược lại khoảng 1 – 2km để bước vào spa mà bạn đã vô tình lướt qua?

Tin chắc rằng sẽ có rất nhiều bạn sẵn sàng làm điều đó nếu chất lượng dịch vụ tốt. Nhưng bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để xây dựng thương hiệu và tìm kiếm khách hàng. Thay vì vậy, hãy lựa chọn mặt bằng tại những vị trí tiện đi lại, giao thông thuận tiện. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí để có thể kéo khách về với tiệm spa của mình.

Ngoài ra, khi lựa chọn mặt bằng bạn cần lựa chọn những khu vực tập trung đông đối tượng khách hàng mục tiêu. Có như vậy doanh thu tiệm spa sẽ tăng lên đáng kể.

Ngược lại, nếu vị trí mở spa của bạn ở gần trường học, sinh viên thì đây là một sai lầm: vì sinh viên lấy tiền đâu ra mà đi spa?

9. Thiết kế spa và không gian, menu

Đối với thiết kế tiệm spa sao cho bắt mắt, phù hợp với túi tiền, bạn cần biết được đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến nằm trong đối tượng nào. Có như vậy mới lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp với đối tượng hướng đến.

Ví dụ nếu hướng đến đối tượng là nhân viên văn phòng: bạn cần thiết kế với phong cách thanh lịch và sang trọng, mang lại không gian nghỉ ngơi thư giãn.

Ngoài thiết kế không gian tiệm, bạn cũng cần thiết kế cho spa một bộ menu đẹp để gây được ấn tượng với khách hàng. Bằng việc phong danh hiệu cho các dịch vụ bình thường -> khách hàng sẽ thấy mới lạ và có thể sử dụng.

10. Tiến hành xây dựng spa

Thời gian thi công xây dựng và chất lượng tiệm phụ thuộc khá nhiều vào các điều kiện bên ngoài như thợ thi công, vận chuyển nguyên vật liệu…. Vì vậy trong suốt khoảng thời gian đó bạn cần theo sát quá trình thi công nhằm đảm bảo chất lượng spa và đúng tiến độ theo kế hoạch đã đặt ra.

11. Tuyển nhân viên, đào tạo nhân viên

Bạn là người xây dựng nên tiệm spa nhưng nhân viên mới là bộ mặt của spa. Vì vậy hãy trang bị cho nhân viên những kiến thức cơ bản nhất để chăm sóc khách hàng. Một số nguyên tắc bạn cần trang bị cho nhân viên của mình để nâng cao hình ảnh:

– tươi cười chào khách hàng khi khách bước vào tiệm - Nhất là lễ tân

– tham khảo ý kiến của khách hàng

– lựa chọn chỗ ngồi cho khách phù hợp

– tư vấn dịch vụ có trong menu cho khách

– luôn tươi cười niềm nở đáp ứng nhu cầu của khách hàng

– tham khảo đánh giá của khách hàng về chất lượng sau dịch vụ….

Bạn cần phải là người đầu tiên thể hiện được sự chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng. Tạo cho mình những thói quen tốt để nhân viên khâm phục tác phong chăm sóc khách của bạn. Có như vậy nhân viên sẽ luôn mang đến dịch vụ chăm khách hàng tốt nhất.

12. Vận hành spa

Thời gian đầu Spa đi vào hoạt động, bạn cần giám sát mọi hoạt động của nó. Để có thể nhanh chóng điều chỉnh những vấn đề gây khó khăn trong việc phục vụ khách hàng. Hoặc điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng. Hãy tham khảo ý kiến của khách hàng để điều chỉnh dịch vụ, điều chỉnh thái độ nhân viên phục vụ…

Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi tất cả nhiều khách hàng góp ý, bạn cần xử lý vấn đề một cách tinh tế.

Hãy tìm cho mình một phần mềm để dễ dàng hơn trong việc kiểm soát và quản lý tiệm spa. Hiện nay phần mềm rất dễ sử dụng, lại có nhiều tính năng quan trọng và cần thiết cho việc vận hành.

Tham khảo thêm:

Trên đây là 12 điểm cần biết và tìm hiểu trước khi chính thức bắt tay vào kinh doanh Spa cho những người đã và đang tham khảo, dự định mở spa. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo kinh nghiệm từ những người đã và đang kinh doanh. Họ sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm thực tế mỗi người vướng phải, đó là những kiến thức mà không sách vở nào có thể mang lại cho bạn được.

Tiếp cận 10 đặc điểm của một spa thành công - bạn có nằm trong số này không?

 • Khả năng lãnh đạo
 • Văn hóa kinh doanh
 • Hiểu biết về tài chính
 • Cấu trúc và Hệ thống
 • Mọi người đều bán hàng
 • Môi trường làm việc
 • Thưởng - phạt
 • Phát triển kỹ năng
 • Thương hiệu
 • Đặt lợi ích khách hàng lên trên

Nếu bạn có 10/10 các đặc điểm trên, tin chắc rằng spa của bạn sẽ kinh doanh thành công và có chổ đứng vững chắc trên thương trường.

VTtech | Tổng hợp

Xem thêm

  Tag:

  Bắt đầu dùng thử

  Bạn vẫn còn phân vân, hãy để chúng tôi tư vấn giải pháp và trình diễn bản demo qua GG Meet hoặc trực tiếp tại cơ sở

  Dùng Thử Miễn Phí