Ví dụ về marketing Spa mà bạn có thể áp dụng

Những ví dụ về câu chuyện kinh doanh thành công của người Hoa này có lẽ sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để áp dụng vào công việc thực tế

by admin |

Marketing trong kinh doanh của người hoa.

Một số phương pháp và ví dụ về các cách marketing tìm kiếm khách hàng mà bạn có thể tham khảo ý tưởng từ đó chắt lọc đưa ra các ý tưởng mới trong việc áp dụng vào marketing spa của mình.

1. Marketing tốc độ

Hãng giầy Hựu Liên Sơn đời nhà Minh có ông chủ hãng tên là Hảo Tịnh, cái tên Hựu Liên Sơn có nghĩa là liên tục tăng tiến. Cửa hàng khi lấy số đo của khách hàng thì lưu giữ rất cẩn thận, thậm chí ghi nhớ cả những đặc điểm về đôi chân của khách hàng nếu như có điều gì đó khác thường.

Một hôm có một học giả tên là Trương Hồng Sơn lai kinh ứng thí đã tìm đến cửa Hựu Liên Sơn đặt đóng một đôi giầy. Cửa hàng như bao lần cũng ghi chép cẩn thận số đo của chủ nhân mà không hề biết rằng sau lần đó học giả Trương Hồng Sơn đã đỗ khoa bảng cao.

Cách đó không lâu, có một vị quan đường triều cũng đến đặt một đôi giầy làm quà tặng. Chỉ cần nói tên khách hàng là Đại học sĩ Trương Hồng Sơn, cửa hàng đã mau chóng có được số đo của vị học giả lần trước. Giầy được giao cho khách hàng chỉ sau 3 ngày.

Nhờ giữ được hồ sơ của khách mà hãng Hựu Liên Sơn mau lẹ đóng giầy vừa chân cho khách. Câu chuyện này cho thấy việc phải nghiên cứu, thu thập tin tức thị trường quan trọng đến mức nào, nhưng cần kịp thời sử dụng tin tức để quyết đoán cũng chính là điều quan trọng.

=> Lưu trữ tất cả thông tin của khách hàng để phục vụ tốt hơn, có kế hoạch upsell mới.

2. Marketing bất ngờ

Vị hoàng đế sáng lập ra nhà Minh cuối năm đó ra lệnh: Nhân dịp đầu năm lệnh cho mọi nhà phải treo câu đối. Sau đó hoàng đế thân hành đi thăm xem dân tình treo câu đối ra sao.

Có một cửa hàng kinh doanh thịt heo may mắn được thiên tử thân hành viết câu đối cho cửa hàng để thu hút khách: “Đôi tay mở cửa sinh tử. Một nhát chặt đứt thị phi”. Chủ cửa hàng ngay lập tức cho khắc câu đối đó của thánh hoàng ở hai bên cửa hàng.

Người dân khắp nơi kháo nhau về cửa hàng thịt được nhà vua ban tặng câu đối, họ cho rằng thịt heo ở đây chất lượng tốt, đến thiên tử cũng phải thích nên kéo đến mua nườm nượp. Khéo dùng danh người làm nổi hàng hóa của mình là một bí quyết tạo ra sự bất ngờ dễ mang lại thành công.

=> Tận dụng cơ hội đang có biến nó thành một lợi thế lớn trong kinh doanh.

3. Marketing mới lạ

Cống Tử Giao làm đàn cổ. Mới lạ là điều rất đáng được nói đến trong kinh doanh, sản phẩm phải liên tục dồi dào, mẫu mã tân kỳ và khéo trình bày. Cống Tử Giao là nghệ nhân nổi tiếng chuyên làm đàn nguyệt, ông rất chú trọng trong việc chọn gỗ để làm đàn. Nhưng có một thời gian, người mua đàn chỉ thích những chiếc đàn nguyệt cổ, họ không biết chuộng đàn tốt khiến Cống Tử Giao phải suy nghĩ rất nhiều.

Ông bèn nhờ điêu khắc gia làm hoa văn xưa, nhờ nghệ gia sơn phết sơn có sắc cổ kính, sau đó ông chôn xuống đất một năm để cây đàn mang nét cũ và cổ. Khi đàn được đào lên, nhìn hoa văn và nước sơn đúng là “nguyệt cổ”, khách hàng trả giá rất cao. Đàn sau này được dâng cho vua khiến tiếng tăm của Cống Tử Giao được nhiều người biết đến.

=> Nắm bắt xu thế của thị trường nó sẽ giúp cho bạn có đươc chiến lược marketing tốt nhất.

4. Marketing trọn gói

Có một người nước Chu làm nghề bán ngọc trai. Ông ta làm ra những chiếc hộp đựng ngọc trai bằng gỗ Đàn Hương, viền đá quý quanh hộp, trang trí bằng hồng ngọc và lông chim để đựng ngọc. Người đời sau này vẫn kháo nhau rằng ông khéo bán hộp hơn bán ngọc.

Trọn gói phải hấp dẫn, quảng cáo phải bắt mắt, đấy là bí quyết của người buôn ngọc trai, ông thường mua lại những viên ngọc trai của người đi thuyền chài, sau đó chọn gỗ Đàn Hương thật đẹp để làm những chiếc hộp thật đặc biệt, ngoài chạm hình long phượng để đựng ngọc quý, bên trong thuê người lót nhung tím tía.

Khách hàng nô nức đồn nhau về chất lượng ngọc trai của ông mà họ không hề kháo nhau về chất lượng chiếc hộp, chau chuốt từ trong ra ngoài khiến ông lời trọn gói.

Có những khách hàng mua hàng chỉ vì chiếc hộp chứ không phải mê ngọc của ông, có những khách hàng chỉ nhìn thấy chiếc hộp là đã ưng ngọc rồi, ông chủ trúng mối một cách ngon lành.

=> Dịch vụ ai cũng như nhau nhưng khách hàng tiếp cận với bạn lần đầu tiên là do quảng cáo. Hãy biến nó trở thành một thế mạnh của mình. Và hãy bán thêm một vài combo kèm theo, giá rẽ thôi nhưng hãy nghĩ đến câu chuyện thành công của KFC. "Nhỏ - Vừa - Lớn" và câu nói bán hàng kinh điển " Anh chị dùng thêm khoai tây chiên chứ".

5. Marketing chất lượng

Hàng thuốc Tống Nguyên Đường ở Bắc Kinh rất tỉ mỉ trong việc chế thuốc, cửa hàng chỉ dùng những thứ cao cấp để chế thuốc. Nào là vị thuốc quý ở miền sứ trung, nào là chỉ dùng thuần loại gà chân đen để làm thuốc ô kê bạch phụng hoàn, gà thì phải chọn loại đủ cân, đủ lạng, giết gà phải đúng cách để đảm bảo tiết gà trong cơ thể và làm tăng giá trị dinh dưỡng.

Có hơn 40 cách để chế ra thuốc viên nhưng cách nào cũng tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất, bảo quản trong 3 năm nhằm hạ hỏa trong viên thuốc để thuốc có vị thơm ngon rồi mới đem ra bán. Đó là lý do không lạ gì mà tên tuổi Tống Nguyên Đường vẫn còn lưu lại cho đến ngày nay.

=> Chất lượng thuộc vị trí tối cao. Hãy để khách hàn của bạn cảm nhận được chất lượng của dịch vụ bạn cung cấp, học hỏi và liên tục nâng cao tay nghề.

6. Marketing sáng kiến

Lương Vũ Chu khống chế giá gạo.

Trong thời nhà Đường, giá gạo ở huyện Tuân Chu tăng vọt vì hạn hán. Một vị quan tên là Lương Vũ Chu thừa nhiệm của Thái Thú Tuân Chi lo đối phó với việc này, ông yêu cầu quan lại ở vùng này phải trình sổ gạo còn trong kho rồi ra lệnh tuần sau cho xả kho gạo bán dưới giá chợ.

Tin đồn sắp bán gạo tồn trong kho vào tuần sau lan rộng, cửa hàng nào cũng sợ gạo của mình bị ế nếu gạo trong kho được tuôn ra chợ với giá rẻ. Kết quả là giá gạo ở các cửa hàng giảm giá đồng loạt để mong bán hết, Lương Vũ Chu không cần xả kho an toàn chút nào. Lương Vũ Chu khéo khai thác dư luận để tạo ra thị trường tiêu dùng thuận tiện.

=> Đánh vào tâm lý. Bạn cần một khóa học tâm lý khách hàng để khi chốt sale được thành công hơn. Tạo dựng được lòng tin rồi thì bán gì cũng dễ.

Tin đồn truyền miệng vẫn là vũ khí lợi hại trong marketing 4.0 hiện nay.

7. Marketing linh động

Dưới triều Đông Hán, vùng liêu đông dân chúng nhưng chỉ nuôi heo đen. Một gia đình nuôi heo nọ lại có lứa heo đẻ toàn heo trắng, rất lạ, ai biết được cũng rất thích và hiếu kỳ đến xem đàn heo. Ông chủ nuôi heo nghĩ rằng ở vùng này toàn heo đen bèn mang lứa heo đó đến chợ Nam Kinh để bán, sau 3 tháng đi đường ông mới tới nơi nhưng ở đây giá heo trắng lại rất rẻ mạt vì ở Nam Kinh không thiếu gì giống heo này.

Ông chủ nghĩ ngay trong đầu, như vậy có thể khai thác giống heo trắng ở quê nhà thì sẽ được khá lời. Ông mua ngay giống heo trắng ở Nam kinh mang về quê và bán được rất nhiều, đồng thời ở Nam Kinh không có heo đen thì ông mang giống heo đen đến đó bán. Mới có một năm mà ông giàu lên nhanh chóng.

Linh động là lợi khí tuyệt vời không những giúp ta đương đầu quyết liệt giành thắng lợi mà đôi khi còn đền bù được những sự thua thiệt.

=> Ở nơi của bạn, khách hàng họ đang chuộn dịch vụ gì? 

8.Marketing uy tín

Nhà thuốc Hư Quỳnh Du Đường có lối thiết kế rất độc đáo, đại sảnh tiếp khách ở trong nhà, khách hàng phải đi qua hành lang vòng vèo dài 30m trước khi tới nơi làm việc, dọc 2 bên đại sảnh treo những tấm bảng đẹp trình bày 38 toa thuốc lừng danh, ở đâu cũng treo những tấm bảng to động viên khách hàng với giá cả đảm bảo, chất lượng thuốc hoàn hảo, không lừa bịp.

Khách hàng mua thuốc không ưng ý mang đến trả lại sẽ được bồi thường ngay thuốc mới, còn chỗ thuốc trả lại sẽ được hủy ngay tại chỗ bên một lò than.

Uy tín như thế thật là nhất hạng.

=> Setup spa ban đầu rất quan trọng, bạn nghĩ setup spa là đơn giản ư? Không cả một ẩn ý bên trong, nó là tác nhân để đánh giá tâm lý khách hàng của bạn một cách hay nhất. Vì thế hãy xem lại spa, thẩm mỹ viện của mình còn thiếu sót điều gì trong khâu setup - Hãy lấy tâm lý của một khách hàng để đánh giá nhé.

Thực tế VTtech solution thấy những spa ít khách thường mắc vào sai lầm này. Họ không chú trọng cách bày biện & trang trí chỉ để một cái bàn, bình trà, vài quyển tạp chí, logo, sologan của spa là xong. Đơn điệu và khách hàng không nhận được điều gì cả.

Nếu đã đầu tư rồi thì hãy đầu tư một cách khôn ngoan, từ những chi tiết nhỏ, bỡi để một khách hàng bước đến spa và làm dịch vụ là cả một quá trình làm việc cực nhọc.

9. Marketing lợi ích

Trên một đoạn đường chở hàng của các lái buôn, đường dốc gồ ghề khó đi cộng thêm tuyết rơi khiến các xe chở hàng đi lại khó khăn, một xe chở hàng nặng bánh xe bị lún vào tuyết, trên xe chất đầy những chiếc lu to và nặng, người đi đường xúm vào đẩy giúp mà xe hàng chẳng nhúc nhích chút nào.

Trời sắp tối, đoàn xe chở hàng không biết tính sao vì đoạn đường ùn tắc, xe xếp hàng cứ dài dần trên đoạn đường dốc cheo leo.

Có một lái buôn tên là Liêu Phổ cũng đi trên đoạn đường này rất nhanh trí, ông hỏi giá hàng hóa trên chiếc xe bị lún tuyết hết bao nhiêu, ông bèn mua hết số hàng trên xe rồi cắt dây buộc hàng, gỡ từng chiếc lu ra, nhờ mọi người ném xuống hẻm núi.

Xong việc, mọi người kéo chiếc xe một cách dễ dàng và giải phóng đoạn đường ùn tắc, ai cũng xôn xao muốn biết danh tính của người lái buôn hào hiệp đã bỏ tiền của mình ra để mở đường cho đoàn xe.

Khi đoàn xe đã vào đến trong thành mà các lái buôn vẫn còn nói về Liêu Phổ, mọi người xúm nhau lại cảm ơn và đây cũng là cơ hội để Liêu Phổ bán thêm được hàng hóa của mình.

Như vậy, hàng hóa được giao vào thành không bị muộn, vẫn đảm bảo được thời gian mà Liêu Phổ còn mở rộng thêm được mối làm ăn nhờ tấm lòng hào hiệp.

=> Đôi khi phải chịu quề vốn hoặc lỗ để có được sự "nỗi tiếng" cái này người ta gọi là thả tép bắt tôm. Trong kinh doanh spa thẩm mỹ viện cũng vậy. Nhiều khi gặp ca khó phải tốn nhiều vật tư hơn nhưng hãy để khách hàng của bạn hài lòng, rồi sau này bạn sẽ được vị khách hàng đó giới thiêu thêm khách hàng. " Đừng quên cho người ta biết là bạn phải chịu lỗ nhé"

10. Marketing thiện chí

Có một người tên là Hứa Thế Vân trước buôn vải, sau làm nghề môi giới ngành mỹ thuật. Do tay nghề non kém nên ông bị thua lỗ nhiều, phải sống vất vưởng ở xứ Chu.

Cuộc sống vất vả, ông bèn nghĩ ra một cách là tìm mua tranh cổ ở những tiệm cầm đồ với giá rẻ, sau đó thuê người bồi lại tranh sao cho sạch sẽ rồi tìm mọi cách dâng và bán tranh cho những vị quan trong vùng có danh tiếng.

Dán tranh đã có lãi, ông còn nhờ những vị quan mua tranh viết cho mấy dòng thư giới thiệu đến những người thích chơi tranh cổ có tiếng tăm và có tiền.

Cứ như vậy, nhờ những lá thư giới thiệu từ những người có uy tín, công việc làm ăn của ông trở nên thuận lợi. Có nhiều vốn, hứa thế vân tự mở một phòng tranh và sống dư giả từ đấy.

=> Dịch vụ và tay nghề chưa tốt thì phải cải thiện sớm, nhưng đừng bộc lộ điểm yếu của mình để người khác biết. Sản xuất tranh không có lãi thì ta chuyển đổi sang buôn tranh, ngành spa làm đẹp có rất nhiều hướng đi, đừng nản ý chí mà bỏ cuộc.

Kết lại:

Qua 10 ví dụ bên trên bạn có thể thấy rằng kinh doanh spa & marketing spa là một con đường đầy chông gai, có vô vàng điều phải học hỏi, quá nhiều người cạnh tranh, nhưng bạn hãy nhớ rằng " 1 người bán vạn kẻ mua ", cốt lõi ở chổ bạn phải tư duy cải tiến, học hỏi và nên áp dụng công nghệ vào việc quản lý.

Có rất nhiều spa áp dụng phần mềm vào đã thành công, quản lý và chăm sóc khách hàng tốt hơn, nhờ phần mềm mà biết được những chỉ số quan trọng, thống kê được lưu lượng khách hàng, dịch vụ đang quan tâm... Từ đó mà spa của bạn ngày càng phát triễn hơn, thu hút khách hàng đến spa đông hơn.

Bạn cần một cụ tương tự như vậy, hãy thử xem qua VTtech Beauty tại đây. Trong phần mềm có đầy đủ các chức năng để bạn quản lý các công việc hằng ngày tại spa, hơn nửa - phần mềm spa VTTech còn cung cấp các chỉ số quan trọng để bạn có thể cải thiện các chiến dịch marketing của mình.

Nguồn: Google | Edit

Xem thêm

    Tag:

    Bắt đầu dùng thử

    Bạn vẫn còn phân vân, hãy để chúng tôi tư vấn giải pháp và trình diễn bản demo qua GG Meet hoặc trực tiếp tại cơ sở

    Dùng Thử Miễn Phí