Doanh Nghiệp triển khai CRM thất bại, nguyên nhân do đâu?

CRM rất quan trong trong doanh nghiệp và là công cụ quản lý khách hàng được sử dụng phổ biến hiện nay, nhưng lý do gì khiến rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi sử dụng CRM. Vậy Nguyên nhân Tại sao doanh nghiệp triển khai CRM thất bại?

by admin |

CRM là công cụ giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận thông qua xây dựng mối quan hệ với khách hàng, CRM mang lại rất nhiều lợi ích tuy nhiên không ít doanh nghiệp gặp vấn đề trong triển khai và sử dụng dẫn đến không khai thác được tối đa hiệu quả của công cụ này. Cùng VTTech tìm hiểu Doanh nghiệp triển khai CRM thất bại, nguyên nhân do đâu? qua bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân khiến triển khai CRM thất bại

Nguyên nhân việc triển khai CRM thất bại của các công ty hầu như nằm ở lý do:

Công ty đã hoạt động lâu năm, nhân viên đã quen với cách làm truyền thống. Phần mềm CRM quá cứng nhắc đòi hỏi nhân viên cần thêm thời gian training và làm quen thao tác ... Đó là một trong những lý do chính khiến triển khai hệ thống CRM thất bại.

Và cũng còn một vài lý do khác, bạn hãy tham khảo qua bài viết sau nhé.

1. Thiếu sự chấp nhận của người dùng (Nhân viên của bạn)

Đúng là bạn mua phần mềm CRM cho Doanh Nghiệp của bạn sử dụng, nhưng ai mới chính là người thao tác chính? Có phải là nhân viên không?

Thực tế chỉ ra rằng, nhân viên của bạn chính là người quyết định đến việc triển khai CRM thành công hay không. Và không phải nhân viên nào cũng hiểu được giá trị mà CRM đem lại nên sẽ không tránh được trường hợp họ đưa ra nhiều lý do để từ chối sử dụng hệ thống vì nghĩ rằng CRM sẽ kiểm soát công việc và thời gian của họ.

Vì thế, trước khi triển khai CRM hãy thay đổi mindset của nhân viên, làm cho họ hiểu lợi ích và tầm quan trọng mà CRM mang lại. Hãy chọn hệ thống CRM mà nhân viên của bạn được phép dùng thử, hệ thống có giúp tối ưu thao tác hay có dễ dùng hay không? Hãy lắng nghe sự góp ý của nhân viên để thay đổi CRM phù hợp.

2. CRM quá cứng nhắc, không linh hoạt

Bạn chọn một CRM có một quy trình đường thẳng không thể nâng cấp, mở rộng hoặc là tùy chỉnh một số yêu cầu nhỏ của nhân viên. Thời gian hỗ trợ của công ty cung cấp CRM khá lâu. Triển khai CRM thành công quan trọng nhất là thao tác, nhân viên của bạn phải hiểu chức năng hệ thống và tự thao tác được những chức năng hỗ trợ công việc của họ vì thực tế không phải nhân viên nào cũng thành thục công nghệ, vì vậy cần lưu ý điểm này khi lựa chọn CRM và nhà cung cấp CRM.

3. Sale CRM tư vấn không cụ thể

Để tìm công ty cung cấp CRM phù hợp không phải là chuyện dễ, những công ty lớn có đội sales nhiều sẽ có những sales tư vấn rất chi tiết và tận tâm và có những sales cung cấp chưa đầy đủ thông tin cho khách hàng . Nếu gặp sales chỉ chăm chăm bán được phần mềm mà không cần quan tâm đến việc Doanh nghiệp của bạn có áp dụng thành công hay không sẽ gây khó khăn khi bạn bắt đầu vào triển khai.

Sales tư vấn cho bạn một CRM mà công ty họ đang cung cấp chưa có khả năng mở rộng hoặc tích hợp, hoặc đến khi triển khai mới biết không phù hợp với doanh nghiệp của bạn cũng giống như doanh nghiệp của bạn đang làm chuột bạch cho họ thí nghiệm sản phẩm.

4. Chọn sai CRM do nghiên cứu không kỹ

Điều này thực sự quan trọng, bạn cần hiểu CRM là gì, nó có những tính năng quy trình nào cần chú ý để áp dụng thành công. Một số module cung cấp khi áp dụng vào thực tế gặp trục trặc, không liên kết được lại với nhau và lại phải làm bằng tay thì không nên chọn.

Ví dụ về CRM theo ngành: Bạn là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ làm đẹp, lấy khách hàng làm trọng tâm thì không thể áp dụng CRM bán hàng vào được. Cũng như là lĩnh vực giáo dục không thể áp dụng CRM làm đẹp...

Sơ đồ tổ chức của CRM cũng là nguyên nhân mà bạn thường bỏ qua khâu quy trình của nó. Bất cứ CRM nào cũng có quy trình cả, bạn cần xem quy trình đó có bám sát thực tế mà nhân viên của bạn đang làm việc hay không để đưa ra lựa chọn phù hợp.

5. Triển khai CRM vội vàng

Xây nhà cũng phải có từng giai đoạn như: bản thảo thiết kế - Dự toán tài chính - Thi công... Thì CRM cũng phải có một lộ trình triển khai nhất định, không thể đem hết tất cả mọi thứ có trong CRM để áp dụng một lúc, dễ choáng ngợp, gây nản cho nhân viên.

Hãy đảm bảo rằng bạn có trong tay một chiến lược triển khai CRM cụ thể, một giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình, nhân viên đã hiểu vai trò của CRM khi áp dụng vào công ty, và sau khi triển khai thì đào tạo nhân viên như thế nào, cần bao lâu thời gian để thành thạo các thao tác. Nếu doanh nghiệp đã chuẩn bị tốt cho những điều trên thì bạn có thể sẵn sàng cho việc triển khai CRM.

6. Không có kịch bản dự trù CRM

Dự trù CRM cũng có thể nói gần như là kế hoạch kinh doanh của bạn. Khi doanh nghiệp mở rộng thì CRM có đáp ứng được nhu cầu sử dụng hay không. Mở rộng ở đây có nghĩa là: Tăng lượng người sử dụng, tăng phòng ban, tăng chi nhánh, tăng module...Sẽ tốt hơn nếu bạn lựa chọn một CRM có khả năng linh hoạt để đáp ứng được các thay đổi ở doanh nghiệp.

7. Thiếu người phụ trách triển khai đào tạo

Doanh nghiệp triển khai CRM nhưng không có người chịu trách nhiệm làm đầu mối công việc, tiếp thu ý kiến từ người sử dụng. Bên công ty cung cấp CRM không có đội hỗ trợ giám sát và hỗ trợ kịp thời cho nhân viên doanh nghiệp. Lý do này cũng khiến việc triển khai CRM thất bại.

8. Nhân viên không hiểu mình có nhiệm vụ gì trong CRM

Họ không hiểu được bản thân sẽ có những công việc gì trong CRM và thao tác của họ sau khi kết thúc sẽ di chuyển đến phòng ban nào Khi không hiểu, không cảm thấy vai trò của mình quan trọng sẽ gây khó khăn trong việc kết thúc hoặc xử lý tiếp.

9. CRM một vài người sử dụng

Nguyên nhân sâu xa là CRM có thao tác khó dùng, nhiều chức năng, không hiểu chức năng này, chức năng kia làm gì, điều này khiến cho một số người có tư tưởng bị ép buộc, bỏ ngang sử dụng.

Kết lại

Sau khi bạn rõ các lý do khiến việc triển khai CRM cho doanh nghiệp thất bại qua bài viết trên hi vọng bạn có thể rút ra những kinh nghiệm khi triển khai và chọn CRM tốt nhất để giảm tối đa những sai sót và thất bại khi triển khi CRM. Chúc Doanh Nghiệp của bạn tìm được CRM phù hợp và triển khai thành công.

Xem thêm:

Xem thêm

    Tag:

    Bắt đầu dùng thử

    Bạn vẫn còn phân vân, hãy để chúng tôi tư vấn giải pháp và trình diễn bản demo qua GG Meet hoặc trực tiếp tại cơ sở

    Dùng Thử Miễn Phí